Chăm sóc tốt cho người bệnh đau dạ dày với chế độ ăn hợp lý

Đau dạ dày không còn là một căn bệnh xa lạ và nó xuất hiện ở rất nhiều đối tượng với những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe, tới cuộc sống của mỗi người. Việc chăm sóc người bệnh mắc đau dạ dày cần được lưu ý, tìm hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo có khả năng đảm bảo những cơn đau được giảm dần, tình trạng bệnh thuyên giảm và không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe, hay cuộc sống thường ngày của họ.

Người bị đau dạ dày nên ăn thực phẩm thế nào tốt nhất?

Nguyên tắc ăn uống của người đau dạ dày

 • Tuyệt đối không nên ăn quá no, song cũng không được để bụng đói nếu muốn cơn đau được kiểm soát, không xuất hiện quá nhiều. Những cơn đau âm ỉ có thể xuất hiện khi bụng chúng ta quá no hoặc quá đói.
 • Trong khi ăn cần chú ý nhai thật kỹ, nuốt thật chậm để giúp nước bọt bài tiết nhiều hơn, từ đó giúp thức ăn được phân giải hiệu quả, từ đó giúp dạ dày có thể giảm lượng công việc xuống đáng kể.
 • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày với 3 bữa chính là 2 bữa phụ bằng những món ăn dễ tiêu hóa giúp việc đảm bảo cơn đau được giảm thiểu trở nên dễ dàng hơn.
 • Sử dụng các loại thức ăn mềm, giúp tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn, tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới dạ dày khi phải làm việc công suất quá lớn.
 • Hạn chế tối đa các thức ăn có chứa dầu mỡ, các đồ nướng, đồ chiên xào mà thay vào đó là những món ăn chế biến dạng luộc, hấp để dạ dày nhẹ nhàng, thoải mái hơn khi tiêu hóa thức ăn.

Xác định đau dạ dày nên ăn gì tốt nhất?

 • Nên sử dụng những đồ ăn chứa nhiều tinh bột như sử dụng gạo cho cháo, mỳ, cơm nhão, cơm nếp. Chúng ta cũng có thể sử dụng một số loại bánh như bánh mỳ, bánh chưng, hay khoai sọ, khoai tây,… để bổ sung tinh bột tốt cho dạ dày.
 • Sử dụng nhiều hoa quả, rau xanh giúp cung cấp nhiều vitamin, sắt, các chất đạm,… cần thiết cho cơ thể.
 • Bổ sung chất đạm cho cơ thể người bệnh bằng các nguyên liệu như cá, thịt hầm, trứng,… được chế biến hạn chế tối đa dầu mỡ.
 • Sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa như pho mát, bơ,…

Bài viết trước bạn nên tham khảo: Những thực phẩm nên ăn khi bị viêm loét dạ dày

Lưu ý khi sử dụng đồ uống cho người đau dạ dày

Đối với bệnh nhân đau dạ dày, bên cạnh các thực phẩm nên và không nên ăn thì việc đảm bảo đồ uống cũng cần sử dụng cẩn trọng. Tránh những đồ uống có hại là cách chăm sóc tốt cho bệnh tình, giảm nguy cơ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

 • Không nên sử dụng rượu bia, các đồ uống có cồn có thể khiến niêm mạc dạ dày bị mài mòn, từ đó nguy cơ viêm loét, chảy máu dạ dày cũng cao hơn.
 • Hạn chế tối đa sử dụng các đồ uống như cà phê, chè bởi lượng caffeine có trong các loại đồ uống này sẽ khiến dịch vị bài tiết nhiều hơn, từ đó khiến cơn đau dạ dày xuất hiện nhiều hơn.
 • Những đồ uống có gas như nước ngọt, nước tăng lực,… cần hạn chế bởi nó chứa nhiều acid có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh đau dạ dày của chúng ta trở nên nặng nề hơn.
 • Việc uống nước ngay sau khi ăn cũng cần tránh nếu không muốn thức ăn khó tiêu hóa, thời gian tiêu hóa lâu hơn và từ đó khiến sức khỏe dạ dày bị ảnh hưởng.

Chăm sóc tốt người đau dạ dày để mỗi người có được sức khỏe tốt, cuộc sống thoải mái hơn. Biết người đau dạ dày nên ăn gì để có thể hạn chế ảnh hưởng của căn bệnh này tới cuộc sống mỗi người.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *