Nguyên nhân và cách phòng ngừa tắc ruột ở trẻ em

Chứng bệnh tắc ruột ở trẻ em luôn được các bác sỹ chuyên khoa xem là một trong những mối đe dọa hết sức nguy hiểm cho đường tiêu hóa của trẻ nhỏ. Do vậy, việc nhận định các nguyên nhân và có phương án chủ động phòng ngừa tắc ruột cho trẻ em là rất cần thiết và đóng vai trò tiên quyết để giúp bé tránh khỏi những hậu quả do căn bệnh này gây ra.

1, Nguyên nhân gây tắc ruột ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ruột ở trẻ em chủ yếu là do ảnh hưởng của các tác nhân chính yếu sau đây:

– Do cơ địa bẩm sinh của trẻ, một số trẻ sơ sinh không may mắc chứng tắc ruột bẩm sinh. Tuy nhiên, tắc ruột bẩm sinh không quá nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Đồng thời, tỷ lệ trẻ sinh ra bị tắc ruột bẩm sinh là rất thấp, chỉ khoảng 8 trên 1000 trẻ sơ sinh.

– Bên cạnh yếu tố bẩm sinh, bé có thể bị tắc ruột do một số nguyên nhân như: trẻ bị nhiễm giun xán, do hệ thống bài tiết quá mẫn cảm với các tác nhân như chế độ dinh dưỡng, điều kiện thời tiết, khí hậu và môi trường sống.

– Ngoài những nguyên nhân trên, việc cha mẹ không lưu ý đến chăm sóc trẻ theo một phương pháp hợp lý và điều hòa chế độ dinh dưỡng, ví dụ như để bé ăn quá nhiều thực phẩm xơ cứng, cay nóng cũng có thể khiến bé bị hội chứng tắc ruột.

2, Cách phòng tránh tắc ruột ở trẻ em

Sau khi đã có những thông tin căn bản nêu trên về các nguyên nhân chính gây ra tắc ruột ở trẻ em, các bậc phụ huynh có thể thực hiện một số cách thức chủ động phòng tránh bệnh tắc ruột cho con em mình như sau:

– Cha mẹ cần chủ động thực hiện chế độ ăn hợp lý, cân bằng dinh dưỡng cho trẻ. Tích cực tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để bổ sung chất xơ và các loại vitamin A, vitamin C cho hệ tiêu hóa của trẻ được vận hành hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cần cho bé uống nhiều nước và các chất điện giải.

– Trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng / lần cho trẻ sử dụng men vi sinh hữu cơ để tăng cường lượng lợi khuẩn ở đường ruột của bé. Qua đó, giúp kích thích tiêu hóa và khiến trẻ ăn ngon miệng hơn. Đồng thời, các bậc phụ huynh cũng cần định kỳ phòng ngừa giun sán ở đường ruột cho trẻ, chống lại nguy cơ giun xán gây tắc ruột. Theo lời khuyên của các bác sỹ nên cho bé tẩy giun định kỳ 1 năm / lần.

– Một lưu ý nữa dành cho các mẹ đang nuôi con nhỏ là trong giai đoạn cho bé ăn dặm nên chia các thực phẩm ra thành nhiều bữa trong ngày, để bé ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu để tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa của trẻ vận hành hiệu quả nhất.

Bài viết trước:  Những thực phẩm nên ăn khi bị viêm loét dạ dày

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *